ĐA DẠNG SINH HỌC LÀ GÌ VÀ VÌ SAO TRẺ EM NÊN BIẾT (PHẦN 1)

Thật đáng buồn nếu như trong thế giới ngày nay có ai đó không có cảm giác lo lắng về tình trạng của hành tinh chúng ta. Chúng ta nghe những câu chuyện tin tức hàng ngày về môi trường bị hư hại và ô nhiễm, những động vật hoang dã quý hiếm đang dần tuyệt chủng và mất môi trường sống tự nhiên. Chúng ta muốn có một tương lai nhiều hy vọng hơn cho con cái của chúng ta và ai cũng hiểu rằng cần phải làm khác đi - nhưng có thể làm gì khi đối mặt với một thách thức lớn như vậy?

Trong bài viết này, hãy cùng xem xét đa dạng sinh học là gì và chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ nó. Mục đích của chúng tôi là nuôi dạy những đứa trẻ có nhận thức, biết kết nối và có trách nhiệm với môi trường chúng ta đang sống. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể giáo dục ngay cả thế hệ trẻ nhất để chúng hiểu tầm quan trọng của đa dạng sinh học - rằng chính chúng có thể có tác động tích cực đến thế giới xung quanh và cùng nhau, chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt.

 

ĐA DẠNG SINH HỌC LÀ GÌ?

Đa dạng sinh học là hệ sinh thái đa dạng và phức tạp hỗ trợ và mang lại sự sống cho tất cả các sinh vật trên hành tinh của chúng ta bao gồm côn trùng, thực vật, chim, động vật và con người. Chúng ta không thể tồn tại mà không có một hệ sinh thái lành mạnh, tương lai của chúng ta phụ thuộc vào nó - sức khỏe của chúng ta, thực phẩm chúng ta ăn, nước chúng ta uống và không khí chúng ta thở. Không chỉ có vậy, vẻ đẹp tự nhiên xung quanh chúng ta đều phụ thuộc vào một hệ sinh thái cân bằng.

 

TẠI SAO ĐA DẠNG SINH HỌC ĐANG DẦN MẤT ĐI VÀ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trong khi hầu hết chúng ta không cố ý gây hại cho đa dạng sinh học, nhưng cuộc sống hiện đại hàng ngày đầy rẫy những tác nhân không lường trước được, ảnh hưởng đến thực vật và động vật đang cùng chia sẻ một hành tinh với chúng ta. Khi chúng ta gây áp lực lên thế giới, chúng ta đang làm đảo lộn sự cân bằng của các hệ sinh thái và đối mặt với sự mất mát đa dạng sinh học nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta sống và trở thành người tiêu dùng có trách nhiệm hơn. Những hành động nhỏ có thể cộng hưởng để tạo ra sự khác biệt lớn. Dưới đây là một số bước chúng ta có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày ...

 

NHẬN THỨC ĐƯỢC NHỮNG GÌ CHÚNG TA ĂN

Lựa chọn trong tiêu dùng của chúng ta đang dẫn đến mất cân bằng đa dạng sinh học. Một báo cáo từ Quỹ Động vật hoang dã Thế giới cho thấy 60% sự mất đa dạng sinh học toàn cầu là do tiêu thụ thịt. Nhu cầu toàn cầu về thịt và sữa sẽ cần tăng gấp đôi vào năm 2050, điều này sẽ làm suy giảm thêm môi trường sống hoang dã hiện có. Chúng ta có thể chú tâm hơn về những gì chúng ta tiêu thụ. Nếu chúng ta ăn thịt ít thường xuyên hơn, chúng ta sẽ đủ khả năng để mua các sản phẩm thịt chất lượng cao hơn.

Sự mất mát đáng kể hơn là từ một thực tế rằng phần lớn những gì chúng ta ăn chỉ giới hạn trong một phạm vi nhỏ các loại thực phẩm, cụ thể là lúa mì và gạo. Tuy nhiên, chúng ta là người tiêu dùng và chúng ta có thể ảnh hưởng đến khâu sản xuất. Bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau như ngũ cốc, trái cây, rau và các loại hạt, chúng ta có thể thúc đẩy những thay đổi cần thiết để tăng tính đa dạng sinh học.