Ra nắng an toàn (phần 1)

Giúp trẻ tận hưởng niềm vui ngoài trời bằng những hiểu biết hữu ích về chống nắng bảo vệ da sau đây:

Tại sao chống nắng lại quan trọng?

Chúng ta ai cũng cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể chúng ta tạo ra vitamin D , giúp cơ thể hấp thụ canxi để xương chắc khỏe hơn . Hầu hết mọi người chỉ mất một ít thời gian dưới ánh mặt trời để có được vitamin D cần thiết (và hầu hết các nhu cầu vitamin D cần được đáp ứng với chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung nhiều dưỡng chất).

Khi bạn tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều mà không được bảo vệ, tia cực tím (UV) từ mặt trời có thể gây tổn thương da, tổn thương mắt, ức chế hệ miễn dịch và gây ung thư da. Ngay cả những người ở độ tuổi hai mươi cũng có thể có nguy cơ ung thư.

 

Vì sao chúng ta bị cháy nắng?

Mặt trời chiếu sáng tới trái đất và trong ánh sáng đó có chứa các tia UV vô hình. Khi các tia này tiếp xúc tới da, chúng gây sạm da, bỏng rát và tổn thương da.

  • Tia UVA gây lão hóa da và nếp nhăn, đồng thời là tác nhân gây ung thư da, chẳng hạn như ung thư hắc tố (dạng ung thư da nguy hiểm nhất). Tia UVA dễ dàng đi qua tầng ozone, vì vậy chúng chiếm phần lớn trong ánh nắng mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.
  • Tia UVB cũng nguy hiểm không kém, chúng gây cháy nắng, đục thủy tinh thể (làm mờ ống kính mắt) và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Chúng cũng góp phần gây ung thư da, và bệnh ung thư hắc tố được cho là có liên quan đến cháy nắng UVB nghiêm trọng trước 20 tuổi.

Tia UV phản ứng với melanin có trong da. Một vết cháy nắng phát triển khi lượng tiếp xúc với tia cực tím lớn hơn vùng melanin có thể bảo vệ da. Nguy cơ thiệt hại tăng theo số lượng và cường độ tiếp xúc. Một làn da rám nắng tự nó là dấu hiệu của tổn thương da và bản thân nó không giúp bảo vệ da hơn.

Ai cần chống nắng?

Mọi trẻ em đều cần chống nắng. Màu da tự nhiên của bạn càng nhạt thì càng ít melanin để hấp thụ tia UV và da có thể tự bảo vệ. Màu da tự nhiên của bạn càng đậm thì càng có nhiều melanin. Nhưng cả trẻ em da tối và da sáng đều cần được bảo vệ khỏi tia UV bởi vì UV có thể khiến làn da sạm đen và bỏng ráp.

 

Dưới đây là những cách chính để bảo vệ làn da của trẻ em:

Sử dụng kem chống nắng

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyến nghị tất cả trẻ em - bất kể màu da nào – đều nên bôi kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên. Dù bạn chọn loại kem chống nắng nào, hãy đảm bảo rằng nó có phổ rộng (bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB) . Đồng thời, nếu trẻ em ở dưới nước hoặc gần nơi có nước, cần phải dùng loại chống thấm nước. Bôi một lượng kem lớn và bôi lại nhiều lần để phát huy tối đa tác dụng.

Tránh những tia sáng mạnh nhất trong ngày

Cố gắng trú trong bóng râm khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất (thường là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ở bán cầu bắc). Nếu trẻ em ở ngoài nắng trong thời gian này, hãy thoa và bôi lại kem chống nắng - ngay cả khi chúng chỉ chơi ở sân sau. Hầu hết các thiệt hại do ánh nắng mặt trời xảy ra do tiếp xúc trong các hoạt động hàng ngày, không phải ở bãi biển. Hãy nhớ rằng ngay cả vào những ngày nhiều mây, mát mẻ hoặc u ám, tia UV vẫn chiếu xuống trái đất. "Mặt trời vô hình" này có thể gây cháy nắng và tổn thương da bất ngờ.

Che chắn kĩ

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ da là che chắn kĩ. Để đảm bảo quần áo có đủ khả năng bảo vệ, hãy đặt tay bạn dưới lớp quần áo để đảm bảo bạn không thể nhìn thấy tay mình

Trẻ em có làn da mỏng hơn và melanin kém phát triển, do đó da dễ bị bỏng. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cách bảo vệ tốt nhất là giữ chúng trong bóng râm và chúng nên tránh ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể. Nếu đứa trẻ của bạn phải ở ngoài nắng, hãy cho bé mặc quần áo che than và mũ có vành rộng để che mặt. Nếu con của bạn dưới 6 tháng tuổi mà vẫn có những vùng da nhỏ (như mặt) tiếp xúc với nắng, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng SPF 15 trên những vùng đó.

Ngay cả những đứa trẻ lớn hơn cũng cần phải chống nắng. Đối với các sự kiện ngoài trời, hãy mang theo một chiếc ô rộng hoặc một chiếc lều bật lên để chơi. Nếu thời tiết bên ngoài không quá nóng và khiến trẻ khó chịu, hãy cho chúng mặc áo sơ mi dài tay nhẹ và / hoặc quần dài.

Đeo kính râm

Phơi nắng làm hỏng mắt cũng như da. Thậm chí 1 ngày dưới ánh mặt trời có thể dẫn đến giác mạc bị bỏng (lớp màng trong suốt bên ngoài của mắt). Phơi nắng theo thời gian có thể gây đục thủy tinh thể (làm mờ ống kính mắt, dẫn đến mờ mắt). Cách tốt nhất để bảo vệ mắt là đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím 100%.

Hãy để trẻ em chọn kính mắt của riêng mình – bên ngoài kia có rất nhiều lựa chọn đa dạng với khung nhiều màu hoặc nhân vật hoạt hình.

Kiểm tra lại thuốc

Một số loại thuốc làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bất kỳ đơn thuốc (đặc biệt là thuốc kháng sinh và thuốc trị mụn) và thuốc không kê đơn (OTC) mà con bạn dùng có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nếu có, hãy tăng cường chống nắng . Bảo vệ tốt nhất chỉ đơn giản là che đậy hoặc ở trong nhà; ngay cả kem chống nắng cũng không thể luôn bảo vệ da khỏi sự nhạy cảm của ánh nắng mặt trời.