TẠI SAO TRẺ EM NÊN DÀNH THỜI GIAN CHƠI NGOÀI TRỜI (PHẦN 2)

 

  • Nó xây dựng sự tự tin . Cách trẻ em chơi trong tự nhiên đỡ máy móc hơn nhiều so với hầu hết các kiểu chơi trong nhà. Có vô số cách để tương tác với môi trường ngoài trời, từ sân sau đến công viên đến đường mòn đi bộ đường dài hay hồ nước, hãy để con bạn chọn cách chúng đối xử với thiên nhiên và cho chúng có quyền kiểm soát hành động của chính mình.
  • Thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Phong cách chơi không có tính quy trình này cũng cho phép trẻ em tương tác tích cực với môi trường xung quanh. Chúng có thể suy nghĩ tự do hơn, thiết kế các hoạt động của riêng chúng và tiếp cận thế giới theo những cách đầy sáng tạo.
  • Dạy tính trách nhiệm. Các sinh vật sống khó sinh tồn vì bị ngược đãi hoặc không được chăm sóc đúng cách. Hãy giao cho một đứa trẻ chăm sóc các sinh vật trong môi trường của chúng, chúng sẽ học được điều gì xảy ra khi chúng quên tưới cây, hoặc nhổ một bông hoa từ rễ của nó.
  • Mang lại sự kích thích khác nhau. 

Thiên nhiên có vẻ ít kích thích hơn trò chơi video bạo lực của con trai bạn, nhưng thực tế, nó kích hoạt nhiều giác quan hơn khi bạn có thể nhìn, nghe, ngửi và chạm vào môi trường ngoài trời. Những người trẻ tuổi dành ngày càng ít thời gian của mình trong môi trường tự nhiên, các giác quan của họ bị thu hẹp và điều này làm giảm sự phong phú trong trải nghiệm của con người.

  • Khiến trẻ em muốn hoạt động

 Hầu hết các cách tương tác với thiên nhiên đều liên quan đến việc tập thể dục nhiều hơn là ngồi trên ghế dài. Con bạn không cần phải tham gia đội bóng đá địa phương hoặc đi xe đạp qua công viên, thậm chí đi bộ sẽ rất tốt cho hệ tuần hoàn máu. Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể trẻ em mà còn giúp chúng tập trung hơn, điều này đặc biệt có lợi cho trẻ bị ADHD .

  • Khiến trẻ phải suy nghĩ. Louv nói rằng thiên nhiên tạo ra một cảm giác kỳ diệu độc đáo cho trẻ em mà không môi trường nào khác có thể cung cấp. Những hiện tượng xảy ra tự nhiên ở sân sau và công viên hàng ngày khiến trẻ em đặt câu hỏi về trái đất và cuộc sống xung quanh chúng.
  • Nó làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Theo Lý thuyết phục hồi chú ý , môi trường đô thị đòi hỏi sự chú ý có điều hướng, điều này buộc chúng ta phải bỏ qua những phiền nhiễu làm cạn kiệt bộ não của chúng ta. Ở môi trường tự nhiên, chúng ta thực hành một loại chú ý dễ dàng được gọi là sự mê hoặc mềm mại tạo ra cảm giác thoải mái, xua tan những mệt mỏi thường ngày.

Vì vậy, trong khi dành thời gian trên màn hình là lựa chọn dễ dàng hơn, phổ biến hơn, hãy ưu tiên chọn dành thời gian để chơi ngoài trời. 

Nguồn: https://childmind.org/article/why-kids-need-to-spend-time-in-nature/