Vitamin mặt trời

Cơ thể bạn sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bạn cũng có thể bổ sung Vitamin D thông qua một số loại thực phẩm và chất bổ sung để đảm bảo đủ lượng vitamin trong máu.

Vitamin D có một số chức năng quan trọng. Có lẽ quan trọng nhất là điều chỉnh sự hấp thụ canxi và phốt pho, và tạo điều kiện cho chức năng hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Bổ sung đầy đủ vitamin D rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của xương và răng, cũng như cải thiện sức đề kháng để cơ thể chống lại một số bệnh.

Nếu cơ thể bạn không có đủ vitamin D, bạn có nguy cơ mắc những chứng bệnh về xương như xương mềm hoặc loãng xương

Dưới đây là ba lợi ích đáng ngạc nhiên của vitamin D.

 

  1. Vitamin D giúp phòng chống nhiều loại bệnh

Ngoài các lợi ích chính, nghiên cứu cho thấy rằng vitamin D có rất nhiều vai trò khác như:

  • giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng - theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ
  • giảm nguy cơ phát triển của bệnh tim - theo kết quả năm 2008 được công bố trên CirculationTrusty Source
  • giúp giảm sự phát triển của bệnh cúm - theo nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ

 

      2. Vitamin D giúp điều trị trầm cảm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng và tránh khỏi trầm cảm. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm được bổ sung vitamin D đã cải thiện rõ ràng các triệu chứng bệnh của họ.

Trong một nghiên cứu khác về những người bị đau cơ xơ hóa, các nhà nghiên cứu nhận thấy một nhóm những người trầm cảm đều có dấu hiệu thiếu vitamin D

 

     3. Vitamin D giúp giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc ngăn ngừa bệnh tim, hãy cân nhắc bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của bạn

Trong một nghiên cứu, những người dùng bổ sung canxi và vitamin D hàng ngày có thể giảm cân nhiều hơn so với những người dùng bổ sung các loại dược phẩm. Các nhà khoa học cho biết thêm canxi và vitamin D có tác dụng ức chế sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu khác, những người thừa cân dùng bổ sung vitamin D hàng ngày đã cải thiện các dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh tim.